T7, 04 / 2020 2:21 chiều | hanhnghean

Ảnh chân dung là dạng nhiếp ảnh được sử dụng nhiều trong đời sống với mục đích ghi lại chân dung của con người, qua đó lột tả được sắc thái, biểu cảm hoặc sâu hơn nữa là tác động đến suy nghĩ của người xem.Dưới đây là các kiểu phổ biến của chụp ảnh chân dung.

Các kiểu chụp ảnh chân dung

1. CHỤP ẢNH CHÂN DUNG NGHỆ THUẬT (FINE ART)

Chụp ảnh chân dung nghệ thuật là một loại nhiếp ảnh chân dung có giá trị trí tuệ và thẩm mỹ cao, nhưng không nhất thiết phải có ứng dụng trong thực tế. Chân dung nghệ thuật không phải là hình để bỏ vào album hình của gia đình, chúng thường được sử dụng để quảng cáo, minh hoạ cho các dự án xã hội và triển lãm ảnh. Về cơ bản, nhiếp ảnh nghệ thuật là một cái gì đó xứng đáng được treo trong một phòng trưng bày nghệ thuật. Nhất định nó không phải là một sản phẩm chụp nhanh qua loa. Thậm chí bạn phải tốn kha khá tiền để setup môi trường, ánh sáng cộng với thiết bị chụp cao cấp để cho ra đời một tấm ảnh đẹp. Chụp ảnh chân dung nghệ thuật là một quá trình sáng tạo và lên ý tưởng, chuẩn bị rất kỹ càng.

2. CHỤP ẢNH CHÂN DUNG TRUYỀN THỐNG (TRADITIONAL)
Đây có thể là kiểu chụp ít phổ biến nhất ngày nay. Chúng ta sẽ nhận ra tính nghiêm túc của bức hình khi qua tấm ảnh khi chúng ta nhìn thẳng trực tiếp vào ống kính. Đây là một bức chân dung chính thức, mang nhiều tính chất thủ tục, thường được chụp trong một studio với phông một màu truyền thống (phông xanh/trắng) hoặc trang trọng, và thường chỉ bao gồm đầu và vai trong bức ảnh. Một ví dụ về loại chân dung này là ảnh cho doanh nghiệp hoặc một tổ chức, ảnh thẻ cho CMND, passport.

3. CHỤP ẢNH CHÂN DUNG LỐI SỐNG (LIFESTYLE)
Nếu bạn muốn biết điều gì trái ngược với một bức chân dung truyền thống, hãy tìm đến chân dung lối sống. Đây cũng được gọi là kiểu chụp ảnh chân dung chân thực (mặc dù thường có một mức độ “dàn xếp” tối thiểu của nhiếp ảnh gia), thu hút mọi người trong một bố cục thoải mái hơn. Chúng thường được chụp trong một môi trường có liên quan đến cá nhân đối tượng. Kiểu chụp ảnh chân dung này hiếm khi được thực hiện trong studio. Một ví dụ dễ hiểu về thể loại này là một bức chân dung gia đình giản dị được chụp ở ngay sân nhà.

4. CHỤP ẢNH CHÂN DUNG NHÓM (GROUP)
Chụp ảnh chân dung không phải lúc nào cũng bắt buộc phải là một chủ thể. Chụp chân dung nhóm có thể bao gồm các thể loại phụ khác như nhiếp ảnh đường phố và lối sống có hai hoặc nhiều đối tượng hơn. Chụp ảnh gia đình là một ví dụ về chân dung nhóm. Chân dung nhóm có xu hướng được căn chỉnh cẩn thận bởi các nhiếp ảnh gia vì có thể sẽ khó khăn hơn khi làm việc với nhiều đối tượng cùng một lúc. Tuy nhiên, bạn có thể chụp được một số hình ảnh tuyệt vời về sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm.

5. CHỤP ẢNH CHÂN DUNG ĐƯỜNG PHỐ (STREETSTYLE)
Chụp ảnh chân dung đường phố thường được gọi là nhiếp ảnh đường phố. Đây là những bức chân dung trung thực được chụp ngẫu nhiên trên đường phố hoặc một địa điểm khác, có thể ngẫu nhiên hoặc đã được bàn trước với người mẫu. Tuy nhiên, tính chất đằng sau chân dung đường phố là sự tự phát. Nhiếp ảnh đường phố thực sự không liên quan đến việc lên kế hoạch trước (hoặc ít dàn xếp nhất có thể). Nó cũng giống như kiểu chụp ảnh phóng sự, nhiếp ảnh gia cần tiên đoán trước một tình huống và dựa rất nhiều vào cảm hứng của người chụp. Bạn sẽ thấy có những người cầm máy ảnh đi lang thang ngoài đường cả ngày với cái đống đồ vác trong ba lô để chụp, trông vậy chứ họ rất linh hoạt và nhanh nhẹn đó.

6. CHỤP ẢNH CHÂN DUNG QUYẾN RŨ (GLAMOUR)
Chụp ảnh chân dung quyến rũ không nhất thiết phải giống như chụp ảnh nghệ thuật, mặc dù nó có thể gần như vậy. Đây cũng được coi là chân dung khai thác sắc đẹp. Khái niệm nhiếp ảnh quyến rũ được tập trung chặt chẽ vào chủ đề của nó: vẻ đẹp và sự quyến rũ. Thường nó có xu hướng có các yếu tố gợi cảm. Những bức chân dung này cũng đòi hỏi lập kế hoạch cẩn thận, người mẫu cũng được trang điểm và mặc trang phục chuyên nghiệp theo concept. Chúng chỉ khác với nhiếp ảnh thời trang ở chỗ trọng tâm bức ảnh là vẻ đẹp của chủ thể, không phải thời trang hay quần áo.

Mỗi người đều có một vẻ đẹp đặc biệt rất riêng và khác nhau. Tuổi thanh xuân chúng ta sẽ qua, vì thế hãy làm gì đó để những vẻ đẹp thanh xuân này còn mãi nhé.

Với bề dày kinh nghiệm lâu năm MJU Studio sẽ mang lại cho bạn những bức hình chân dung nghệ thuật ưng ý, đẹp và ấn tượng với chất lượng dịch vụ cao cùng rất nhiều sự lựa chọn.

Bài viết cùng chuyên mục